Những bài văn bất hủ của học trò

Cập nhật ngày 11/10/2014, 11:31 GMT+7.

Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng, chúng ta đã giết sống được 16.200 chúng nó, phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay, xin cô thông cảm).

 Đề bài: Tả cảnh trường

Sắp đến trường rồi, nhìn thấy tấm biển " Trường PTCS..", một cảm giác hỗn độn dâng lên trong em. Vào đến trường, em thấy chỉ có vài cái cây to, rất nhiều cây con. Hiện tại ở trường chỉ có vài người, trai có, gái có... Cây bàng già nằm cách lớp em 3 m. Thỉnh thoảng thấy vài con chó vàng đi dạo (chắc là của các nhà dân bên cạnh...).. Một lúc sau, sân trường đỡ ít hơn vì có thêm người đến...

Đề bài: Tả một con vật nuôi yêu thích

"Nhà em có nuôi một chú chó Nhật làm cảnh... em yêu quý nó vô cùng... trông nó rất nhỏ nhắn xinh xắn... hồi nó đẻ một lứa được 40 con chó con...".

Đề bài: Tả một người thân trong gia đình

"... Bà em nay đã già rồi... tóc bà trắng như cước, răng bà lún phún chỉ còn vài cái... chòm râu của bà dài tới ngực...".

Đề bài: Tả cô giáo của em

"Cô giáo em có đôi mắt sáng quắc, gương mặt cô tròn xoe, miệng cô lúc nào cũng toe toét cười, trừ lúc giảng bài, người cô cao khoảng 1m 45, nặng 45 kg, tóc cô dài khoảng 35 cm. Cô nói tiếng to và dõng dạc như tiếng chuông, vang xa mấy lớp học...

Em rất yêu cô giáo của em vì cô không lúc nào làm em buồn, kể cả lúc em viết chữ xấu nhất cô cũng không bao giờ mách mẹ em làm em buồn...".

Ðề bài: Phân tích cuộc đời Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Một học sinh lớp 9 trường THPT Huế đã viết như sau: 

“Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, song nàng đã bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Ðến nỗi chịu không nổi, nàng đã nhảy xuống sông Tiền Giang tự vẫn. May thay lúc đó có một bà đảng viên đi công tác về, bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó, Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách Mạng”. 

Ðề bài: "Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về việc Nguyễn Du đã để lại cho chúng ta tác phẩm Kiều”. 

Một bạn lớp 11 trường PTTH Cái Bè, đã viết: “Nguyễn Du là lão tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đã sớm ra đi vào một chiều gió lạnh, nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối, qua bí kíp võ công “Vương Thúy Kiều” hay còn gọi là “Ðoạn Trường Thất Thanh”. Bằng chứng là qua các kỳ thi, kho bí kíp này lại xuất hiện và làm thất điên bát đảo cả giới hậu bối chúng ta. 

Ðề bài: “Em hãy tường thuật lại diễn biến Chiến dịch Ðiện Biên Phủ”. 

Bài làm của một học sinh lớp 9 trường PTCS cấp 2: “... Quân địch đánh ra, quân ta đánh vào ào ào như lá tre rụng, đồng chí phe ta đánh thằng cha phe nó ghê hết sức cỡ. 

Kết quả: Sau 55 ngày đêm chiến đấu oai hùng, ngày 7/1/1991, phe ta thắng phe nó, chúng ta đã giết sống được 16.200 chúng nó, phanh thây 62 máy bay (em quên mất tên của máy bay, xin cô thông cảm)”. 

Ðề bài: “Trong các tác phẩm em đã học và đọc thêm, em thích tác phẩm nào nhất? Vì sao? Hãy chứng minh”. 

Bài làm của bạn N.A T, lớp 10B trường PTTH đã viết: “Trong kho tàng văn học VN, ca dao dân ca rất giàu tình nghĩa... Trong các tác phẩm, em thích nhất là tác phẩm “Tắt đèn” của chị Dậu. Vì nó đã thể hiện tinh thần chống lại sự bóc lột phụ nữ của chế độ phong kiến. Chứng tỏ chị đã bán con và chó để thể hiện tinh thần kiên quyết đó...”. 

Đề bài: Tả con lợn

Ông em có một con lợn. Trông nó rất xinh. Mắt nó tròn như hai hòn bi ve. Đầu nó to như cái bát ôtô, người nó như cái phích nước. Hai tai nó như hai cái lá bàng. Nó rất là tham ăn. Mỗi lần ông em bê nồi cám đến là nó đạp tung cửa chuồng xông ra nhai tòm tọp.

Ông em rất là quý nó. Ban ngày ông cho nó ăn, tắm cho nó. Đến đêm ông trói chặt 4 chân nó lại cho nó không đi đâu được...

Đề bài: Tả cây bàng

Cây bàng ở trường em nó già, cũ kỹ lắm rồi. Có lẽ là do mưa nắng nôi, gió bão biến nó ra như thế. Lá bàng không cần ai xé cũng rách ra. Rễ cây ngoằn ngoèo trông như những con rắn...
Em rất thương nó, hàng ngày em đứng dưới gốc cây ngăn không cho thằng nào đu lên nó....

Đề bài: Tả cây hoa hồng

Mẹ em mới mua một cây hồng, để ở góc nhà. Em nhí nhói nghịch chơi, mẹ không cho, bảo em: Cây hồng này mẹ mua đắt lắm, con mà nghịch, mẹ bán ngay...
Đúng là hoa hồng đắt thật. Nhất là vào ngày lễ như lễ tình nhân hay mùng 8/3, lúc đó một bông hoa hồng có thể lên tới 50.000 đồng. Đắt như thế mà cũng có những thằng ngu bỏ tiền ra mua cho bạn gái. Em thì còn lâu... Em không thèm nghịch cây hồng nữa, em bắt đầu quan sát nó... (bây giờ mới đi vào nội dung chính là tả cây hoa hồng…)

Đề bài: Tả con đường đến trường

Hôm nay là ngày đến trường, em sực nhớ ra và cắp sách tới trường...

Đề bài: Kể chuyện Thánh Gióng

Sau khi đánh tan giặc Mỹ, Thánh Gióng làm một chuyến bay về thủ đô Hà Nội...

Đề bài: Tả ngôi nhà

Về đến nhà rồi, nhìn thấy ngôi nhà thân quen, em reo lên sung sướng và bước vào nhà...

Đề bài: Phân tích câu thơ "Mùa thu nay khác rồi"

Đấy, mới hôm nào đấy quay về thì phong cảnh ở đây đã khác rồi, không ai đoán trước được chữ ngờ.

Đề bài: Phân tích câu thơ "Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu"

Mở đầu bài thơ tác giả đưa ngay ra một cái cồn nhỏ. Cồn của người khác thì rậm rạp còn cồn của Huy Cận thì lơ thơ vài loại cây. Cây cối của Huy Cận chỉ đủ dùng cho một luồng gió.

Đề bài: Phân tích câu thơ "Sông dài, trời rộng, bến cô liêu"

"Bến cô liêu" thì có nghĩa cô liêu là tên của một bến đò. Và "Cô" ở đây chỉ cô gái đứng cô đơn một mình.

Đề bài: Phân tích hình tượng “người lái đò sông Đà”

(Mở bài) Mỗi khi nghe tiếng sóng dữ dội đập vào bờ biển đầy rẫy những hòn đá là em lại chợt rùng mình trong lòng như tê tái có một điều gì đó làm em lo sợ. Đúng rồi, đó là tiếng sóng dữ dội mà ông lái đò từng trải qua mà em đã từng được học trên lớp.

Đề bài: Phân tích tấm lòng người mẹ của bà cụ Tứ trong chuyện " Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân.

"Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, hàng ngày chúng ta đã từng được thưởng thức rất nhiều loại lòng, như lòng lợn, lòng chó, lòng gà, lòng vịt", chúng đều rất ngon và có vị riêng biệt khác nhau, nhưng tất cả đều không thể bằng lòng... mẹ".

Lời phê của thầy giáo: "Vào đề so sánh khập khiễng, nhưng rất bất ngờ" (0 điểm).

Đề bài: Miêu tả hình dáng cô giáo em.

- Chiều dài của cô giáo em là..., chiều rộng của cô giáo em là...

- Cô giáo em hiền, nhưng hơi mập, tóc cô ngắn được buộc gọn ra đằng sau, khi đi tóc cô ve vẩy ngo ngoe như cái đuôi con lợn con nhà em khi em ra cho nó ăn cám.

- Cô giáo em có đôi chân vòng kiềng, có lần em nghe mẹ em bảo với mẹ thằng Hà, chân như vậy sau này cô sẽ dễ đẻ hơn.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"

"Câu tục ngữ cho thấy sự thông minh của loài ngựa, chúng thấy có một con bị đau là cả bọn bỏ ăn ngay, để đề phòng bệnh lây lan qua đường tiêu hóa".

Đề bài: Em hãy tả ông/bà của mình.

- Miêu tả bà: "Bà có mái tóc dài nhưng trắng phau, mỗi buổi tối khi bé Hưng nhà em không chịu ăn cơm bà liền rũ tóc ra méo xệch mồm dọa nó. Bé Hưng sợ phát khiếp vội vàng ăn ngay".

- Tả đôi mắt của ông: "Mắt ông em lờ dờ, lòng đen đã mờ dần, em nhìn vào mắt ông hình như tất cả đều trắng dã".

Đề bài: Em hãy phân tích nghệ thuật tả người của Nguyễn Du trong tác phẩm Truyện Kiều

Bài làm của một học sinh lớp 9 ở tỉnh Bình Dương có đoạn viết như sau: "... Nguyễn Du có thể nói là sư phụ trong việc sử dụng nghệ thuật biến hóa. Ông tả Từ Hải thiệt "ngầu": "vai năm tấc", " thân mười thước" - y như ông Thần Đèn (chứ ngoài đời làm sao có thiệt). Ông tả chỗ này còn độc đáo hơn: "Râu hùm, hàm én, mày ngài". Trên một nhân vật có tới ba đại diện loài vật: hổ - chim - bướm. Thật tài quá xá".

Lời phê của giáo viên: Dùng từ ngữ cẩu thả, phân tích bậy bạ, tưởng tượng loạn xạ; thiệt cũng "tài quá xá". 1 điểm.

Theo http://vnexpress.net
[Quay lại]
Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP