GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ “PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10”

Cập nhật ngày 15/10/2018, 10:29 GMT+7.

Hòa chung với không khí cả nước hân hoan chào mừng ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 /10 và để hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”, thư viện trường THPT Huỳnh Thúc Kháng trân trọng giới thiệu đến các Thầy Cô cùng các em học sinh tác phẩm “Nhật Ký Đặng Thùy Trâm” do nhà xuất bản hội nhà văn ấn hành, dày 322 trang, được in trên khổ giấy 14 x 20 cm.

 

GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ “PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10”

         Hòa chung với không khí cả nước hân hoan chào  mừng ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 /10 và để hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”, thư viện  trường THPT Huỳnh Thúc Kháng  trân trọng giới thiệu đến các Thầy Cô cùng các em học sinh tác phẩm “Nhật Ký Đặng Thùy Trâm” do nhà xuất bản hội nhà văn ấn hành, dày 322 trang, được in trên khổ giấy 14 x 20 cm.

 

Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm

          Các em học sinh thân mến! Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ đã từng có một người con gái tên là Đặng Thùy Trâm, tác giả của những dòng nhật ký mà cô muốn giới thiệu đến các em hôm nay. Họ thuộc về một lớp người  sinh ra và lớn lên trong những ngày chống Mỹ.

Năm 1966, Thùy Trâm xung phong đi vào tận chiến tuyến Đức Phổ,Quãng Ngãi khi tuổi đời còn rất trẻ. Ở đó chị làm công việc đặc trưng của một người phụ nữ trong chiến tranh là phụ trách một bệnh viện Huyện. Chị đi với niềm tin chiến thắng, đó là niềm tin mang đầy thánh thiện của những người lính, những người tham gia chiến tranh, lúc đó không phải vì nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là niềm vinh dự mà họ cảm thấy phải dành cho bằng được. Những trang nhật ký của chị đầy xúc động lòng người, tái hiện cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta  trong những  ngày kháng chiến chống Mỹ. Trong vai trò một nữ Bác sĩ chị luôn yêu thương mọi người, chia sẽ niềm vui với mọi người, đau với nỗi đau của người bệnh, chăm sóc thương binh hết lòng. Người Bác sĩ này đã đứng ra cầm súng bảo vệ cho những thương binh và đã ngã xuống như một người lính vừa rời tay súng. Cô xin mời các em lật tới trang 253 để đọc đoạn  nhật ký của chị Thùy Trâm (17/6/1970) rõ hơn các em nhé.

  Các em học sinh thân mến! Tuy cái chết không được miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị nó luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau các sự kiện, với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một phần nội dung cuộc sống tức là làm nên một vẻ đẹp cao thượng của“ những bông hoa bất tử” đó là những bông hoa chỉ biết “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Với Thùy Trâm: nhật ký đã trở thành một phần trong cuộc đời của chị. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc-Nam để về với mẹ, về với mảnh đất Hà Thành thân yêu.” Cô mời các em lật tìm đọc trang 254 đến ,256” ở đó sẽ thể hiện rõ những dòng nhật ký ấy.

 

            Và nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Ồ thích thật bài thơ miền Bắc

Rất tự do nên tươi nhạc tươi vần

Cả không gian như xích lại gần

Thời gian cũng quên tuần quên tháng

Đời trẻ lại tất cả làm cách mạng”

   “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được tác giả Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, về tình yêu tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc. Chị vào chiến trường Miền Nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Những lúc khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi, thì với cuốn nhật ký chị lại ngồi tâm sự. Nó như một người bạn để chị bày tỏ nỗi lòng. Cô mời các em nghe những dòng nhật ký thổn thức đó qua trang 258-259. Chính những dòng tâm sự đó làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta - thế hệ  hôm nay phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hi sinh mất mát của họ.

         Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”  được viết bởi một Nữ Bác sĩ, một cây bút không chuyên đã thu hút bạn đọc, không phải vì tài văn chương mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí, đồng đội và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc, góp phần điểm thêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Chúng ta là những thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hòa bình độc lập, được sống, học tập và rèn luyện dưới mái trường thân thiện của xã hội chủ nghĩa, thì những dòng nhật ký kể trên rất cần thiết với chúng ta, nó như một động lực thúc đẩy giúp chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng tổ quốc ngày một văn minh hiện đại, xứng đáng với sự mất mát hy sinh của họ.

Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” sẽ không phụ lòng các em tìm đến. Chúc các em học giỏi và hãy đến Thư Viện tìm đọc cuốn sách Cô vừa giới thiệu .!.

Theo Thư viện HTK
[Quay lại]
Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP