“Quên" giải ngân 3 tỷ đồng, học sinh phải học chay

Cập nhật ngày 10/09/2008, 22:37 GMT+7.

Sở Tài Chính Quảng Ngãi “quên” giải ngân 3 tỷ đồng để mua sách vỡ hỗ trợ cho học sinh nên hàng ngàn học sinh ở 6 huyện miền núi của tỉnh không có sách vở để học.

Chương trình hỗ trợ sách, vở cho con em đồng bào dân tộc thiếu số 6 huyện miền núi được tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhiều năm nay đã góp phần khích lệ các em đến trường.
 
Mọi năm, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao việc hỗ trợ này cho cho Công ty Sách - thiết bị trường học Quảng Ngãi, hoặc Ban dân tộc miền núi Quảng Ngãi. Bắt đầu từ năm học 2006-2007 thì Sở Tài chính Quảng Ngãi "cải tiến" phương thức triển khai bằng cách chịu trách nhiện phân khai nguồn kinh phí này, đồng thời phối hợp với ngành giáo dục và các huyện miền núi để triển khai.
 
. Nhiều học sinh miền núi học trong tình trạng thiếu sách vở, mặc dù được nhà trường trích kinh phí mua vở cho các em
 
Đợi nhắc lần 2 mới “chợt nhớ”
 
Năm học 2008-2009 cũng thực hiện như năm học trước, nguồn kinh phí dự trù cho chương trình này khoảng 3 tỷ đồng, (được UBND tỉnh có quyết định phân bổ tháng 12-2007) để mua giấy, vở cho các em học sinh miền núi phục vụ năm học mới, thế nhưng mãi đến sau ngày khai giảng năm học mới 3 tuần mà hàng ngàn học sinh vẫn không có sách vở để học, vì vậy nhiều nơi nhà trường đành dạy chay cho các em.
 
Một cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, theo số liệu thống kê của ngành giáo dục 6 huyện trên thì năm học này số lượng sách, vở cần hỗ trợ là khoảng 6.500 bộ sách giáo khoa và khoảng 370 ngàn tập vở với tổng kinh phí dự kiến gần 2 tỷ đồng, trong khi đó Sở Tài chính lập dự trù đến 3 tỷ đồng!
 
Cũng theo cán bộ này, sau khi năm học bắt đầu được khoảng 2 tuần, ngành giáo dục các huyện miền núi phản ánh các em phải "học chay", ngày 28/8, Sở GD&ĐT có công văn đề nghị Sở Tài chính nhanh chóng triển khai nguồn kinh phí để mua sách, vở cho các em.
 
Đến ngày khai giảng (5.9), các em vẫn dài cổ chờ sách, vở, Sở GD&ĐT tiếp tục có công văn lần thứ 2 nhắc nhở thì lúc này lãnh đạo Sở Tài chính mới “thức tỉnh”, gấp rút chỉ đạo bộ phận chuyên môn phân khai nguồn kinh phí để Sở trình UBND tỉnh phê duyệt trong ngày 8.9.
 
Ông Phạm Như Sô, Giám đốc Sở Tài chính đã thừa nhận việc thiếu sót trên và cho rằng nguyên nhân là do bộ phận chuyên môn của Sở phối hợp chưa chặt chẽ với các bộ phận liên quan nên dẫn đến chậm. Ông Sô cũng cho biết, khoảng trung tuần tháng 9.2008 các em sẽ nhận được sách, vở hỗ trợ của Nhà nước
 
Nhiều trường “chữa cháy”
 
Để tạo điều kiện cho các em đến trường, nhiều trường đã vận động giáo viên hoặc quỹ của trường để mua vở cho các em (nhưng do kinh phí hạn hẹp nên mỗi em chỉ được một tập vở), đồng thời hướng dẫn các em chép bài chung trong một cuốn tập, hoặc dùng những tập vở năm học trước viết chưa hết cắt đóng tập chép bài. để sau khi nhận vở thì chép lại.
 
Còn ở huyện miền núi Tây Trà thì có một cách “chữa cháy” độc nhất vộ nhị. Đó là giáo viên chủ nhiệm vận động các em đóng quỹ lớp từ tiền hái đót mà các em làm được trong mùa hè rồi và trích ra một ít để mua vở tặng cho các bạn nghèo không có tiền mua vở. Còn sách giáo khoa, thư viện nhà trường cho một nhóm hơn 10 em mượn 1 bộ sách để học tạm... Mặc dù những cách “chữa cháy” ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở miền núi, nhưng đây cũng là cách làm duy nhất của các trường ở miền núi trong tỉnh để giúp các em đến trường.
  • Trà Giang

 

Theo http://vietnamnet.vn
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP