Nhớ Trường

Cập nhật ngày 05/01/2015, 21:33 GMT+7.

Nỗi nhớ không hề bâng quơ hay chỉ là vương vấn tạm thời dăm bữa nửa tháng rồi quên khuấy, quên béng, quên biệt như chưa từng bước chân đến. Tôi chưa bao giờ thể hiện được những điều đó như một thứ cảm xúc tự nhiên mà người ta vẫn thường để nó trào ra bất cứ lúc nào. Trường là nơi tôi mở rộng thế giới của mình bởi những bước chân chập chững đầu tiên cho đến khi trưởng thành.

 

Không hề cố gắng định nghĩa nó. Nhưng luôn luôn trong kí ức của tôi, hình ảnh của mái trường đan xen lẫn lộn bởi cái cảm quan được xếp thứ tự theo từng cấp bậc một. Chúng gắn bó với chiếc cổng, bức tường rêu phủ, hay cả mảnh sân đầy đất đỏ cho đến sau này được lát ximăng và gạch hoa bóng loáng sạch đẹp. Tôi đã bước vào và cũng bước ra từ đó. Tôi đã chênh chao đến, rồi từ biệt tất cả rất vội vã, mà chưa hề kịp làm thêm được điều gì nữa cho những nơi đó.

Kim Đồng, Eahleo, Nguyễn Du, Đại học sư phạm Huế, và nhất  là THPT Huỳnh Thúc Kháng, một cái tên tôi không thể dễ dàng lãng quên. Nơi tôi được đón chào. Nơi tôi được sải bước chân thực sự để trở thành cô giáo, để đứng trên bục giảng hàng ngày, để được sum vầy với những người đồng nghiệp trẻ tuổi năng động, đáng yêu, dễ mến, luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Nơi tôi được gặp những người thầy đáng kính, hiểu tâm lí và sự bỡ ngỡ của các giáo viên trẻ. Nơi tôi được gặp gỡ với những cô bé, cậu bé học trò nghịch ngợm, thông minh. Còn nhớ, lúc mới về trường, được phân dạy lớp 10A1, lớp khá nhất của khối 10 khi đó, cảm giác của tôi thật là chênh chao khó tả. Các em học sinh 10A1 dễ thương,  háo hức với mỗi giờ văn của tôi, dù tôi vẫn còn bỡ ngỡ nhiều lắm. Nhớ thêm cái kỉ niệm, có lần tổ chức một buổi học thuyết trình, chia theo nhóm tổ, họ cãi nhau đến hết giờ, đến phát khóc ngay tại lớp chỉ vì muốn bài thuyết trình của nhóm mình được hoàn thiện và điểm cao hơn. Các em khóc, tôi cười. Cười rạng rỡ. Cuối giờ, các em hỏi: sao tụi em khóc mà cô lại cười. Tôi chỉ nói: "mấy đứa có tinh thần học, biết cách bảo vệ đề tài, chính kiến của mình, biết cách làm cho nó hoàn thiện hơn, thì giờ học thuyết trình này của cô quả không uổng phí". Đến giờ, tôi vẫn còn kể mãi với bạn bè mình mặc dù rời xa trường đã lâu.

Có lẽ đó không phải là nơi cuối cùng tôi dừng chân trên bước đường này. Nhưng, những gì tốt đẹp về mái trường THPT Huỳnh Thúc Kháng – Đăk Lăk vẫn còn âm ỉ cháy trong tôi nỗi tiếc nuối khôn nguôi. Dù chỉ là một thời gian ngắn ngủi, dù chỉ là một sự gắn bó ngắn ngủi thôi.

Quả thực nhiều lần trở về, tôi muốn quay lại nơi đó, muốn đi qua con đường nhỏ để được ngắm nghía tất thảy những gũi gần thân thuộc, muốn được đứng từ trên lớp học để nhìn xuống cánh đồng bình yên dịu dàng tràn gió qua ô cửa sổ. Cuộc đời có những lối đi riêng mà ít khi người ta có thể tự mình được chọn lựa. Dù yêu, dù ghét, dù thương, hay chỉ một chút nhớ nhung cũng là kí ức không thể quên. Gần bảy năm trôi qua rồi, vậy mà những đồng nghiệp khi xưa, những người bạn khi xưa gặp lại tôi vẫn còn nhớ, vẫn còn hỏi han nhiều lắm, kể cả những đứa học trò nhỏ giờ đã tung cánh khắp bốn phương trời, vẫn ríu ran nhắc nhở đến tôi. Có lẽ, đó là niềm hạnh phúc của người giáo viên, dù cái nghề đó vẫn còn quá nhiều trăn trở không yên.

Mười, mười lăm năm hay cả một quãng thời gian ngắn - dài ở phía trước, dù con đường tôi đi không thể được gắn bó với nơi đó, THPT Huỳnh Thúc Kháng yêu thương, tôi vẫn luôn nhớ, nhớ về tất cả những gì tôi đã được trải nghiệm, gắn bó, yêu thương và tôi sẽ luôn giữ gìn tất cả trong bức tường thành hồi ức của riêng mình. Thật hạnh phúc biết bao, khi những bước chân chập chững vào nghề của tôi lại được bắt đầu từ nơi đó. Một lời cảm ơn không hết, hai lời cảm ơn không hết, ngàn lời cũng vậy, chỉ biết cầu chúc cho trường mình vững bước mạnh mẽ hơn nữa, đáng yêu, đáng nhớ hơn nữa trong tim của cả thầy và trò...!

      Huế,03/10/2014

TRẦN HƯƠNG GIANG

Giáo viên Ngữ văn

Đã thuyên chuyển

THPT Huỳnh Thúc Kháng
[Quay lại]
Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP