'Đổi mới chương trình, phương pháp giáo dục'

Cập nhật ngày 03/09/2008, 14:08 GMT+7.

Sáng nay, tới dự lễ khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường tại THPT Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, năm học này, ngành giáo dục cần tập trung đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nổi trống khai trường. Ảnh: Hoàng Hà.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, sự phát triển của đất nước, dân tộc ta trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào nhận thức và hành động đúng đắn của các thế hệ học sinh, sinh viên hôm nay. Ngay từ bây giờ, mỗi học sinh, sinh viên phải xác định cho mình mục đích và động cơ học tập đúng đắn: Học để hiểu biết, học để làm người, học để ngày mai lập nghiệp, học để xây dựng đất nước...

Năm học 2008-2009 được xác định là "Năm học ứng dụng Công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. "Toàn ngành cần tập trung đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; tích cực ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý và dạy học; đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập", Chủ tịch nước nói.

Trong sáng nay, Chủ tịch nước đã đánh trống khai trường và chia vui với thày trò THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. 22 năm qua, ngôi trường danh tiếng này đã đào tạo nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia.

Ngày 5/9, cả nước sẽ tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho gần 22 triệu học sinh ở tất cả các bậc học (16 triệu học sinh phổ thông, gần 3,4 triệu trẻ mầm non và 1,6 triệu sinh viên ĐH, CĐ).

Năm học này, thời gian học sẽ được tăng thêm 2 tuần nhằm giảm tải cho học sinh. Hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ vẫn được tổ chức riêng để dự kiến năm 2010 sẽ chỉ còn một kỳ thi. Trong năm 2009, Bộ GD&ĐT sẽ tăng học phí ở tất cả các bậc học để nâng cao chất lượng giáo dục.

Thư của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gửi học sinh nhân ngày khai trường

Nhân dịp khai giảng năm học 2008 - 2009 và ngày "Toàn dân đưa trẻ đến trường", tôi thân ái gửi tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công nhân viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Năm học 2007 - 2008, toàn ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, vừa tập trung thực hiện các nhiệm vụ then chốt, vừa giải quyết những vấn đề cụ thể, trước mắt của ngành, là năm học triển khai mạnh mẽ cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tiếp tục triển khai cuộc vận động "Hai không" với 4 nội dung, đã đạt kết quả tốt, được toàn xã hội đồng tình ủng hộ.

Năm học vừa qua tiếp tục đánh dấu sự chuyển biến rộng rãi trong việc tổ chức các kỳ thi ở các cấp học, bậc học đảm bảo an toàn, nghiêm túc; là năm có những tiến bộ trong việc duy trì, phát triển hợp lý quy mô và nâng cao chất lượng dạy và học ở các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Ngành giáo dục đã có nhiều thầy giáo, cô giáo là những tấm gương tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh, sinh viên và có nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế...

Tôi nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của toàn ngành giáo dục, đặc biệt là các tập thể, cá nhân đi đầu trong các cuộc vận động lớn và các phong trào thi đua của ngành, biểu dương các nhà giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Năm học mới 2008 - 2009 có ý nghĩa quan trọng, tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII), ngành giáo dục cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chủ trương của Đảng, Nhà nước và của ngành, đặc biệt là thực hiện tốt chủ đề năm học "Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay, đất nước ta đang cần nhiều trí thức và lao động có tay nghề, có kỹ năng, có bản lĩnh và hoài bão cống hiến vì Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ này, ngành giáo dục luôn giữ vai trò nòng cốt.

Tôi mong ngành giáo dục đào tạo, các thầy giáo, cô giáo phấn đấu nỗ lực hơn nữa, tâm huyết với nghề, tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, đẩy mạnh giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục hướng nghiệp và giáo dục pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quản lý và trong giảng dạy.

Mong các em học sinh, sinh viên cả nước thường xuyên trau dồi đạo đức, học tập tốt, rèn luyện thân thể, có lối sống lành mạnh, có ước mơ, hoài bão với tinh thần sẵn sàng phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể nhân dân quan tâm, chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp phát triển giáo dục, dành những điều kiện ngày càng tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên chức ngành giáo dục đào tạo và toàn thể các em học sinh, sinh viên cùng đồng lòng tâm huyết vì một năm học mới thắng lợi.

Thân ái!

Tiến Dũng

Theo vnexpress.net
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP