Bí quyết cha mẹ giúp con học tập tốt

Cập nhật ngày 31/07/2011, 10:03 GMT+7.

Ngày nay, việc kèm cặp và hướng dẫn con học tập đã vượt khỏi điều kiện cũng như khả năng của nhiều bậc phụ huynh. Cha mẹ phải mời gia sư kèm cho con, động viên hoặc hỗ trợ các cháu học tập trong khả năng của mình.

Nguyên nhân của thực trạng này một phần do cha mẹ mải lo chuyện làm ăn, không có thời gian quan tâm đến con cái; do những thay đổi trong chương trình học và một phần vì sự hiểu biết của các bậc làm cha làm mẹ cũng... có giới hạn.

Chị Huệ ở Tiền Giang có con học lớp 4 và lớp 9 chia sẻ: “Ngày xưa mình học hết có lớp 4 nên bây giờ kèm con học là chuyện không thể”. Theo chị, có quá nhiều sự thay đổi nên vợ chồng không thể theo kịp sự phát triển của con trong thời đại ngày nay.

Một phụ huynh kể rằng, có hôm con nhờ giải bài Toán lớp 5, loay hoay mãi nhưng không cách nào giải được. May mà cô con gái lớn về kịp thời nên chị được cứu một bàn thua trông thấy.

Chuyên viên tâm lý Từ Tâm - trung tâm Nhịp Cầu Hạnh Phúc cho rằng, các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh ở những miền quê rất khó để theo kịp hoặc đáp ứng được yêu cầu kèm cặp con trong học tập. Nhiều người đã khắc phục vấn đề này bằng cách thuê gia sư hoặc đăng ký các lớp học thêm cho con với mong muốn cải thiện kết quả học tập.

Các bậc cha mẹ đang gặp gỡ thảo luận cách giúp con học tập tốt. Ảnh: Thiện An
Các bậc cha mẹ đang gặp gỡ thảo luận cách giúp con học tập tốt. Ảnh: Thiện An

“Có nhiều cách vô cùng đơn giản góp phần giúp con học tốt nhưng đôi khi các bậc phụ huynh lại không coi trọng. Nếu có chuẩn bị thì cũng chỉ lo một cách qua loa, sơ sài nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc học cũng như kết quả học tập của con cái”, chị Từ Tâm chia sẻ.

Từng tham gia nhiều khóa tập huấn cho các bậc phụ huynh trong việc giúp con cái học tốt, chuyên viên Từ Tâm đã đưa ra 4 sự chuẩn bị cần thiết góp phần giúp con cái học tốt:

Chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo

Chăm sóc, rèn luyện sức khỏe thể chất là một trong những mục tiêu quan trọng của giáo dục, do vậy để con học tốt, yêu cầu đầu tiên đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thực hiện là chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo. Nhiều trẻ vì thiếu ăn, thiếu ngủ nên giảm khả năng tập trung chú ý và tiếp thu bài học. Nhiều trẻ do thể trạng yếu ớt, bệnh tật nên luôn mệt mỏi, thậm chí sợ phải đi học. Có được sức khỏe thể chất sẽ là điều kiện để các em phát triển về mặt trí tuệ, giúp trẻ luôn trong trạng thải khỏe mạnh và minh mẫn để tiếp thu bài học.

Chuẩn bị đầy đủ về đồ dùng, dụng cụ học tập

Ở mỗi cấp học khác nhau đều đòi hỏi những vật dụng, những dụng cụ cần thiết cho từng môn học. Sự chuẩn bị chu đáo về dụng cụ học tập giúp trẻ có được điều kiện cần và đủ khi theo học. Nhiều trẻ đến lớp thiếu sách giáo khoa nên đã không theo kịp nội dung bài học. Điều này dễ làm cho trẻ buồn, tự ti và đặc biệt là mất hứng thú trong học tập.

Do vậy, các bậc phụ huynh nên có sự chuẩn bị đầy đủ những vật dụng như ba lô, cặp sách, sách giáo khoa, tập viết, bảng tính, hộp số, chữ cái… cho con trước ngày tựu trường. Cha mẹ nên cùng con đi sắm đồ dùng học tập để con thấy được sự quan tâm của mình đối với việc học. Đồng thời, trong quá trình học nên thường xuyên nhắc nhắc và kiểm tra những dụng cụ này cùng con trước khi đến lớp.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên có sự chuẩn bị tươm tất cho con về quần áo, giày dép, phương tiện đi lại… để con có được sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đến trường.

Luôn tạo cho con tâm lý thật thoải mái

Những lời động viên, khuyến khích, nhắc nhở, bảo ban của cha mẹ luôn tạo nên sự thoải mái, phấn khích cho con cái trong công việc, đặc biệt là việc học tập.

Những lời than thở về điều kiện kinh tế khó khăn, so sánh sức học của con mình với những bạn cùng trang lứa, hoặc những lời la mắng, quát tháo… rất dễ làm cho trẻ bị ức chế tâm lý. Khi trẻ không có sự thoải mái về mặt tâm lý, trẻ sẽ chán học và thấy việc đi học như một gánh nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.

Cha mẹ cũng nên giúp con thấy được lợi ích của việc đi học, từ đó giúp con xây dựng động lực và ước mơ khi đến trường. Cùng giúp con lập kế hoạch và định hướng hoạt động học tập theo những mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học.

Con cần một góc học tập

Xây dựng góc học tập cho con là một trong những sự chuẩn bị thiết yếu giúp con học tập tốt. Trẻ sẽ không thể tập trung vào việc học nếu cha mẹ tập cho trẻ thói quen bạ chỗ nào học chỗ đấy. Trẻ cũng không thể học tốt khi nay phải ngồi học trên giường, mai ở bàn tiếp khách, khi khác phải ngồi hay nằm không đúng tư thế để học tập.

Để giúp con học tốt, cha mẹ nên tạo cho con một góc học tập yên tĩnh, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Bàn ghế của góc học tập phải vừa tầm để trẻ ngồi đúng tư thế giúp tập trung tối đa trong khi học. Bên cạnh đó, ở góc học tập của trẻ cũng nên có một tủ sách nhằm giúp trẻ xây dựng thói quen đọc và tự học.

Trên bàn học, cần thiết phải có thời khóa biểu trên lớp để trẻ biết nội dung cần học và bài học cần chuẩn bị. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần giúp con xây dựng thời khóa biểu tại nhà với những công việc hàng ngày để tạo thói quen giờ nào việc ấy và tinh thần trách nhiệm cho trẻ.

Tạo cho con một góc học tập tốt là giúp con có được môi trường tốt để học tập. Các bậc phụ huynh nên tôn trọng giờ giấc học tập của con theo thời khóa biểu đã định sẵn. Tránh tình trạng “sai vặt” khi con đã ngồi vào bàn học.

Thiện An
Theo http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/vnexpress.net/B
[Quay lại]
Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP