Thi tốt nghiệp năm 2010: Bỏ phần đề riêng

Cập nhật ngày 10/10/2009, 11:01 GMT+7.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT mới dự kiến áp dụng năm 2010 chỉ gồm phần bắt buộc và phần tự chọn, không còn phần riêng. Đây là một trong 11 điểm sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT bàn thảo sáng 8/10.

 

a

Bỏ phần đề riêng sẽ giúp các thí sinh đỡ mắc lỗi khi làm bài thi tốt nghiệp. Ảnh: Phạm Hải

Theo quy định cũ thì: "thí sinh học theo chương trình nào (chương trình chuẩn hay chương trình nâng cao) phải làm phần riêng của đề thi, ứng với chương trình đó; thí sinh làm cả 2 phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm phần riêng của đề thi".

Tuy nhiên, vẫn không ít thí sinh mắc lỗi, làm sang cả phần đề riêng và bị mất điểm trong bài thi tốt nghiệp. Do đó, trong việc ra đề thi tốt nghiệp năm tới, Bộ dự kiến: Cấu trúc đề thi mới chỉ gồm phần bắt buộc và phần tự chọn, không còn phần riêng.

Cũng theo nội dung sửa đổi này, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn của đề thi; thí sinh làm cả hai phần tự chọn bị coi như phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần tự chọn của đề thi.

Đại diện Sở GD-ĐT Nam Định đề xuất, trong cấu trúc đề thi năm tới cũng không nên quy định học sinh học theo chương trình nào làm chương trình đó, vì không có cơ chế giám sát...

Một số điểm sửa đổi khác cũng được các đại biểu đề xuất làm rõ như quy định: "Những người tham gia tổ chức thi, làm nhiệm vụ tại Hội đồng coi thi trong các buổi thi diễn ra đều không được mang theo các phương tiện thu - phát thông tin cá nhân vào khu vực thi".

Theo ông Chu Văn Quân, thanh tra Sở GD-ĐT Hoà Bình, nếu áp quy định này cho cả lực lượng công an làm nhiệm vụ trong khu vực thi là vô lý. Ông cho rằng, công việc của lực lượng này có đặc thù riêng. Vì nếu xảy ra vụ việc mà chạy vào phòng Chủ tịch Hội đồng thi để sử dụng điện thoại thì không hợp lý.

Cùng với đó, nên quy định mức xử lý nghiêm đối với bộ phận ra đề thi sai chuẩn hoặc sai. Việc này đã từng xảy ra, tuy nhiên, hình thức xử lý còn nhẹ...

Liên quan đến khâu chấm thi, đại diện Sở GD-ĐT Cao Bằng băn khoăn, quy chế cần quy định rõ: với những bài thi làm 2 thứ mực hoặc viết, vẽ bậy thì có chấm không?

Còn Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Bắc Ninh Đào Đức Hậu thắc mắc, để tránh kiện tụng trong việc trả thù lao cho chấm thi, quy chế không nên chỉ quy định chung chung giá chấm 1 bài là 7.000đ. Vì 7.000đ là chi cho cả quy trình chấm chứ không chỉ riêng người chấm - nhưng nếu đọc quy chế thì giáo viên hiểu công chấm họ nhận là 7.000đ/bài.

Một số điều chỉnh về câu chữ, nhiều đại biểu cho rằng không cần thiết. Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, tổ nghiên cứu sửa đổi bổ sung quy chế cần nghiên cứu để nội dung nào cần sửa thì sửa. Quy chế không nên quy định chi tiết quá, vì càng chi tiết càng thấy thiếu. Từ đó, dẫn đến tình trạng đưa quá nhiều công điện khẩn "sáng khẩn, tối khẩn"...

  • Kiều Oanh

Theo http://vietnamnet.vn/giaoduc/200910/Thi-tot-nghiep
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP