Tổng kết năm học 2008- 2009 và triển khai nhiệm vụ năm học 2009 - 2010

Cập nhật ngày 25/07/2009, 17:36 GMT+7.

Ngày 24/7/2009, tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2008- 2009, tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị toàn ngành năm học 2008- 2009, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm học 2009- 2010, với chủ đề: “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng GD”.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Bá Thanh, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; Triệu Thị Nái, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Quốc hội; GS Nguyễn Mậu Bành, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Cựu giáo chức Việt Nam và nhiều đồng chí lãnh đạo  UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các cục, vụ, viện, cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT, lãnh đạo 63 Sở GD&ĐT…

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị

Trong bài phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT  Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Hội nghị tổng kết năm học là dịp để thảo luận về 5 kết quả nổi bật, 5 hạn chế của ngành và 4 bài học qua thực tiễn trong năm qua. Thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong GD”, tiếp tục chăm lo cho HS yếu kém và số HS bỏ học ...”

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng chỉ đạo: Nội dung của chủ đề năm học 2009- 2010 là Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Chủ đề này nhằm phát huy kết quả đạt được trong năm học vừa qua, tập trung vào những trọng điểm, tạo tiền đề cho các năm sau. Đây cũng là năm thứ 4 và cũng là năm cuối cùng thực hiện yêu cầu  của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và bệnh thành tích trong GD, đặc biệt trong lĩnh vực GD phổ thông. Cũng cần phải rà soát lại cuộc vận động “2 không” để sau năm 2010 khối phổ thông không phải nhắc tới “2 không” nữa. Năm học tới là năm thứ 3 ngành GD triển khai cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, gắn chặt chẽ với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong năm học cũng kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, với mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo cần được cụ thể hoá hơn....

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được nghe  lãnh đạo các vụ chuyên trách của Bộ trình bày các Báo cáo về: Kết quả triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Báo cáo về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; Công tác đổi mới quản lý tài chính; Kết quả cuộc vận động ủng hộ GV, HS vùng khó khăn; Công tác pháp chế ngành GD. Hội nghị cũng đã tập trung nghe 18 báo cáo điển hình của các sở GD&ĐT trong cả nước về các vấn đề ngành chỉ đạo tập trung.

 

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu tại hội nghị

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát biểu tại HN

Dự Hội nghị tổng kết năm học, đồng chí  Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ GD đã đánh giá, ghi nhận những kết quả nổi bật của ngành GD&ĐT trong thời gian qua và tán thành với chủ đề của năm học mới là “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” .

Nguyên Phó Chủ tịch nước nhận xét: “Ngành GD&ĐT đã có rất nhiều cố gắng, thường xuyên cố gắng và đạt được một số tiến bộ nhất định. Nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ, so với yêu cầu của phát triển đất nước thì còn nhiều việc phải làm, nhất là về chất lượng GD&ĐT”; trong đó, đặc biệt quan tâm đến chất lượng GD phổ thông, việc giáo dục đạo đức và nhân cách sống, kỹ năng sống cho học sinh cũng như sự cạnh tranh quốc tế của ngành giáo dục trọng thời đại hội nhập. Nguyên Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý đến tầm quan trọng của đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và sự phát triển của đất nước.

 

Bộ GD-ĐT tặng cờ thi đua cho 14 Sở GD-ĐT xếp thứ nhì vùng thi đua

Bộ GD-ĐT tặng cờ thi đua cho các Sở GD-ĐT

Hội nghị còn là dịp để vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

 

Bộ GD-ĐT ký giao ước thi đua với các Sở GD-ĐT
Bộ GD-ĐT ký giao ước thi đua với các Sở GD-ĐT

 

Kết thúc HN, Bộ GD&ĐT và các sở GD&ĐT đã ký kết giao ước thi đua năm học 2009- 2010. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có bài phát biểu quan trọng tổng kết Hội nghị với những chỉ đạo cụ thể về nhiều vấn đề quan trọng trong ngành trên cơ sở có sự phân tích,đánh giá một số bài học kinh nghiệm đã được rút ra trong năm học qua. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo những vấn đề cần quan tâm, chú trọng trong năm học 2009- 2010.

 

Ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa
Bên lề Hội nghị, PV Báo điện tử GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa xung quanh những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2009 - 2010.
Đối với chủ đề của năm học mới, ông Đồng cho biết, tỉnh Thanh Hóa đã xác định chủ đề năm học của ngành trong năm nay là “Đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và tiếp tục xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Theo ông Đồng, tỉnh Thanh thêm vào 1 nội dung trong chủ đề năm học so với Bộ GD- ĐT đặt ra là để tăng thêm  tính thống nhất trong việc chọn chủ đề năm học, đảm bảo tính liên thông, kế thừa sao cho việc triển khai được đồng bộ trong nhiều năm.
Về việc nâng cao chất lượng giáo dục trong năm học tới, ông Đồng cho rằng, yếu tố đầu tiên để nâng cao chất lượng giáo dục chính là việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, sau đó là việc chỉ đạo dạy thực chất, học thực chất;  rà soát lại các đối tượng học sinh yếu kém để phụ đạo đồng thời chú trọng bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu.
Nói về trọng tâm của Cuộc vận động 2 không trong năm học 2009 - 2010 về lĩnh vực chống bệnh thành tích trong giáo dục, ông Đồng chia sẻ: Cuộc vận động “2 không” trong năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận được sự ủng hộ và đồng thuận rất cao của xã hội. Ông cũng bày tỏ quan điểm: Việc cần tập trung trong năm học này vào cuộc vận động 2 không là tiếp tục tìm biện pháp giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, huy động học sinh bỏ học đến trường; tiếp tục có biện pháp thích hợp để phụ đạo cho học sinh yếu kém; yêu cầu cán bộ giáo viên học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ.
Về trọng tâm của công tác xây dựng và nâng cao đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trong năm học tới, ông Đồng cho rằng: Vấn đề quan trọng trước hết đặt ra là việc nâng cao giáo dục đạo đức cho nhà giáo, thực hiện các quy chuẩn đạo đức do Bộ GD-ĐT ban hành; tiếp đến là nâng cao trình độ chuyên môn, liên tục cập nhật những kiến thức mới trong thời kỳ đất nước hội nhập phát triển; trong công tác thi đua khen thưởng phải tích cực đổi mới, khen đúng, khen trúng; sau cùng là quan tâm đúng mức đến đời sống của các cán bộ giáo viên và tranh thủ được sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương..
Ngoài các nhiệm vụ mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong năm học mới, ông Đồng cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch năm học và các hoạt động một cách khoa học để nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguyễn Nhung

Theo http://www.gdtd.com.vn
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP