Bộ Giáo dục giải đáp thắc mắc trước ngày thi tốt nghiệp

Cập nhật ngày 28/05/2009, 22:38 GMT+7.

Một tuần trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngày 25/5, Cục phó Cục Khảo thí Trần Văn Nghĩa giải đáp thắc mắc xung quanh việc sử dụng điện thoại, thời gian nộp bài, chấm thi cả 2 phần tự chọn, xử lý vi phạm của thí sinh...

Ông Trần Văn Nghĩa. Ảnh: Tiến Dũng.
Ông Trần Văn Nghĩa. Ảnh: Tiến Dũng.
- Những ai được mang theo và sử dụng điện thoại di động trong khu vực thi?

- Bộ GD&ĐT yêu cầu, tất cả người làm nhiệm vụ trong khu vực thi khi Hội đồng coi thi đang làm việc đều không được mang theo và sử dụng phương tiện thu, phát thông tin cá nhân.

Trước mỗi buổi thi, Chủ tịch Hội đồng coi thi thu các phương tiện thu, phát thông tin cá nhân của những người này và lưu giữ tại phòng trực của Hội đồng. Khi cần thông tin khẩn cấp, cán bộ làm nhiệm vụ thi phải báo cáo Chủ tịch Hội đồng để sử dụng điện thoại cố định đã được đăng ký của Hội đồng coi thi.

- Trong thời gian thi, việc kiểm soát thí sinh khi ra khỏi phòng sẽ như thế nào?

- Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp. Sau khi thí sinh rời khỏi phòng thi, Hội đồng coi thi có thể cho thí sinh rời khỏi khu vực thi đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và an toàn vòng ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của bên ngoài vào.

Trong trường hợp đặc biệt, nếu phải cho thí sinh ra ngoài, giám thị trong phòng thi giao thí sinh cho thanh tra, thanh tra giao cho giám thị ngoài phòng thi trực tiếp giám sát cho đến khi thí sinh trở lại phòng thi. Đối với các trường hợp thí sinh ốm đau đột xuất, phải đề nghị giám thị bên ngoài phòng thi báo cáo Chủ tịch Hội đồng để giải quyết.

Trong trường hợp phải cho thí sinh ra ngoài phòng thi, giám thị trong phòng trực tiếp giao thí sinh cho giám thị bên ngoài dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thanh tra.

Thí sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT 2008. Ảnh: Hoàng Hà.
Thí sinh Hà Nội dự thi tốt nghiệp THPT 2008. Ảnh: Hoàng Hà.

- Trường hợp thí sinh vi phạm quy chế đến mức kỷ luật thì xử lý bài thi của thí sinh này như thế nào?

- Bài thi của thí sinh bị vi phạm và biên bản xử lý thí sinh vi phạm được được niêm phong trong các túi riêng theo từng buổi thi để đưa vào túi số 3 của Hội đồng coi thi rồi chuyển giao cho Sở GD&ĐT; Giám đốc Sở hoặc người được ủy quyền lưu giữ các bài thi và biên bản xử lý thí sinh vi phạm quy chế lập danh sách thí sinh vi phạm quy chế bị hủy kết quả bài thi.

Nếu là bài thi tự luận, phải gửi danh sách này tới cho tỉnh chấm bài như quy định. Cần lưu ý cập nhật đầy đủ thông tin về thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật hủy kết quả thi (cùng với việc cập nhật thông tin về các thí sinh vắng thi, thí sinh được miễn thi, đặc cách...) vào cơ sở dữ liệu gửi cho tỉnh chấm bài tự luận.

- Việc xử lý vi phạm quy chế của thí sinh THPT khi làm phần đề thi riêng như thế nào?

- Theo quy chế, thí sinh làm cả 2 phần riêng của đề thi thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm bài làm phần riêng của đề thi.

Tiến Dũng

Theo http://www.vnexpress.net
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP