Giáo dục kiến thức về chủ quyền biển, đảo

Cập nhật ngày 14/05/2009, 09:05 GMT+7.

Nước ta có bờ biển dài trên 3000 km với vùng lãnh hải rộng lớn gồm nhiều đảo, nhiều khu sinh thái có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo vệ an ninh và phát triển kinh tế. Theo ước tính của các chuyên gia, kinh tế biển và ven biển có thể đóng góp tới trên 50% GDP của đất nước. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, việc sử dụng biển đảo của ta vẫn chưa hiệu quả, trình độ khai thác tài nguyên biển của ta thuộc hàng lạc hậu nhất khu vực. Việt Nam là quốc gia biển nhưng chưa thực sự dựa vào biển để phát triển đúng tiềm năng, thế mạnh của mình.

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên bùng nổ phát triển kinh tế thì biển và đại dương lại càng khẳng định vai trò quan trọng của nó. Tình trạng khan hiếm nguyên liệu, năng lượng nghiêm trọng đã khiến không ít quốc gia, vì lợi ích của mình mà nhắm mắt làm ngơ, vi phạm cả luật quốc tế về biển. Vươn ra biển, khai thác thế mạnh của biển đang là sự lựa chọn mang tính chiến lược của các quốc gia trên toàn thế giới.

Nhằm khơi dậy ý thức giữ gìn biển, đảo của cha ông, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu biển đảo Việt Nam”. Theo ông Đào Duy Quát, trưởng ban tổ chức cuộc thi thì đây là dịp để tuyên truyền sâu rộng hơn về vai trò, vị trí và tiềm năng của biển đảo Việt Nam, về phương hướng phát triển và công cuộc bảo vệ biển đảo, từ đó khơi dậy lòng yêu nước của mỗi người dân.

Hôm 17/3, giới học giả Việt Nam đã tổ chức hội thảo chính thức về chủ quyền tại biển Đông. Hội thảo đã thu hút đông đảo các học giả trong và ngoài nước. Một hội thảo khoa học về biển Đông là hết sức cần thiết. Những người tham dự cuộc hội thảo này kêu gọi sự đồng thuận của toàn xã hội, kể cả những người Việt định cư ở nước ngoài nêu cao tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ, công khai thông tin để mọi người cùng biết, cùng có trách nhiệm với vấn đề chủ quyền biển đảo. Tại hội thảo này, có ý kiến đề xuất nên đưa vào trường học chương trình giảng dạy, nghiên cứu về quyền lợi của nước ta đối với Hoàng Sa và Trường Sa và các biển đảo khác.

Mới đây, với mục đích giáo dục cho học sinh kiến thức, ý thức về chủ quyền quốc gia, về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, TP Đà Nẵng đã đưa vấn đề Hoàng Sa và Khánh Hòa đã đưa vấn đề Trường Sa vào nội dung chương trình giáo dục địa phương để giảng dạy cho học sinh.

Trong bối cảnh hiện nay, nhận thức về chủ quyền biển đảo từ đó phát huy tinh thần yêu nước, quyết bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam.

Thụy Anh

 
Theo http://www.gdtd.com.vn
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP