Ba lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp

Cập nhật ngày 07/05/2009, 22:17 GMT+7.

Học sinh chỉ học tủ dạng bài như cấu trúc đề thi, mẫu đề thi tham khảo sẽ không đạt kết quả cao

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, vào các ngày 2, 3, 4-6, kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT sẽ diễn ra trên cả nước. Thời điểm này có thể coi là cao điểm trong cuộc chạy đua nước rút của giáo viên và học sinh lớp 12 tại các trường THPT để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009.

Năm nay, với sự phức tạp của đề thi do có nhiều ban khác nhau, Bộ GD-ĐT đã công khai cấu trúc đề thi và mẫu đề thi cho học sinh biết để ôn tập. Việc đưa ra các mẫu đề thi giúp học sinh thuận lợi hơn trong việc ôn tập nhưng cũng tạo ra tâm lý “học tủ” của không ít học sinh. Trước tâm lý chủ quan này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT, khẳng định cấu trúc đề thi và mẫu đề thi chỉ là những dạng để thí sinh có thể làm quen. Còn thực chất nội dung đề thi là ở kiến thức học sinh đã học trong các môn học phải thi. Cũng theo ông Nghĩa, nếu trường nào ôn tập cho học sinh theo kiểu trọng tâm, trọng điểm, còn học sinh chỉ học tủ dạng bài như cấu trúc đề thi, mẫu đề thi tham khảo chắc chắn sẽ không đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay. Đề thi trắc nghiệm thường bao gồm nhiều câu hỏi nên không thể có trọng tâm cho mỗi môn, học sinh cần phải học chắc toàn bộ nội dung môn học chứ không  nên hy vọng vào việc “học tủ”.


Ông Nghĩa cũng lưu ý thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình và tất cả dụng cụ này đều không được gắn linh kiện điện, điện tử. Đối với môn địa lý, thí sinh được đem theo Atlat địa lý Việt Nam do NXB Giáo dục ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm nội dung gì trong tài liệu. Thí sinh cũng được mang theo máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Nếu thí sinh mang theo tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài hoặc các phương tiện thu phát thông tin thì dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi ngay.


Ông Nghĩa cho biết cùng với tăng cường thanh tra thi, vấn đề bảo mật kỳ thi năm nay cũng được Bộ GD-ĐT chỉ đạo làm nghiêm. Tất cả các giám thị không được tiếp xúc với đề thi, bất cứ ai không có nhiệm vụ liên quan trực tiếp tới đề thi mà có đề thi đều bị xử lý. Cũng theo quy định mới, năm nay lực lượng công an, bảo vệ và nhân viên phục vụ kỳ thi không được vào khu vực phòng thi, kể cả hành lang phòng thi khi thí sinh đang làm bài. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giám thị vòng ngoài, tạp vụ cũng được xem đề thi như đã từng xảy ra một số năm trước.


Cũng theo quy chế mới, đề thi tốt nghiệp THPT thuộc danh mục tài liệu tối mật theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ cho đến hết thời điểm làm bài thi. Ông Nghĩa khẳng định, điều này có nghĩa là trong suốt thời gian thi, đề thi không được lọt ra khỏi phòng thi. Nếu thí sinh ra khỏi phòng thi sớm hơn thời gian quy định, phải nộp lại đề thi. Trong khi thí sinh làm bài, các giám thị phải bảo vệ tất cả số đề thi, không để lọt đề thi hoặc một phần của đề thi ra ngoài, ngay cả phiếu trả lời trắc nghiệm hỏng cũng phải được thu lại.

Hoàng Dung
Theo http://www.nld.com.vn
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP