Cài Windows 7 trên máy đã có sẵn Windows Vista

Cập nhật ngày 01/02/2009, 10:22 GMT+7.

 

Bạn đang sử dụng Windows Vista hoặc Windows XP và cũng muốn dùng thử Windows 7 xem nó như thế nào? Cách tốt nhất là cài thêm Windows 7 vào máy, nhưng vấn đề không đơn giản khi chương trình cài đặt yêu cầu phải xóa phân vùng của hệ điều hành hiện có. Bài viết ở sẽ giúp bạn giải quyết trở ngại ngày.

Microsoft đã giới thiệu bản Windows 7 beta 1 (LBVMT 268), tuy nhiên khi cài đặt Windows 7 thì chương trình lại yêu cầu phải xóa phân vùng chứa Windows Vista đi, khiến nhiều bạn muốn dùng thử hệ điều hành mới đành bỏ cuộc. Với thủ thuật trình bày sau, đây bạn có thể dễ dàng cài đặt song song cả hai hệ điều hành này trên cùng một máy tính.

 

Các công cụ chuẩn bị cần thiết

 

- Bản Windows 7 tải về trên các mạng Torrent.

 

- Một ổ USB có dung lượng tối thiểu 4 GB, hoặc một ổ cứng gắn ngoài (nên dùng ổ cứng gắn ngoài do có tốc độ truyền tải nhanh hơn).

 

- Một ổ USB dùng để chạy ứng dụng Gparted.

 

Các bước thực hiện

 

1. Phân vùng lại ổ đĩa USB

 

- Cắm USB vào máy tính và vào trình quản lý Manage của Windows bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Manage. Tại cửa sổ hiện ra bạn chọn mục Storage trong nhánh Disk Management. Tiến hành phân vùng cho ổ đĩa USB, tạo cho nó có giới hạn tối thiểu là 3 GB. Xong xuôi bấm chuột phải vào phân vùng chưa định dạng và chọn Format với chuẩn là FAT32, kết thúc bạn bấm chuột phải vào nó và chọn Mark partition as Active.

 

- Tiếp theo, bạn có thể sử dụng một phần mềm tạo đĩa ảo (Virtual CD chẳng hạn) để tạo một file ảnh của đĩa Windows 7 rồi tiến hành chuyển sang phân vùng mới trên USB. Dung lượng của file ảnh này vào khoảng 2.45 GB.

 

2. Tạo USB có tính năng boot

 

Tải về công cụ Gparted tại địa chỉ: http://gparted.sourceforge. net/liveusb.php để tạo ổ đĩa USB có khả năng boot, hoặc tải công cụ LiveCD USB Help tại địa chỉ http://tinyurl.com/59fn5m (thực hiện dễ dàng hơn).

 

3. Cài đặt

 

- Cắm USB vào máy tính, thiết lập cho BIOS khả năng khởi động từ USB và khởi động lại máy. Trong quá trình boot, bạn chọn khởi động từ USB.

 

Trong màn hình cài đặt, bấm vào nút Install Now. Trong hộp thoại Collecting Information bạn chọn Custom install để chọn chế độ cài đặt song song, cuối cùng chọn phân vùng mà bạn tiến hành cài đặt Windows 7 (nên sao lưu dữ liệu của phân vùng này rồi tiến hành format trước khi cài).

 

Sau khi cài đặt xong, khởi động lại máy bạn sẽ thấy 2 màn hình lựa chọn hệ điều hành để boot. Bây giờ thì bạn đã có thể sử dụng cả 2 hệ điều hành cài song song cùng một máy rồi.

 

Chú ý: phương pháp này cũng có thể áp dụng tương tự cho Windows XP.

 

Nguồn: TIP FOR PC

mobifunlive@yahoo.com
THPT Huỳnh Thúc Kháng
[Quay lại]
Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP