Những điểm mới của năm học mới

Cập nhật ngày 03/10/2008, 08:18 GMT+7.

Theo chủ trương và kế hoạch của ngành giáo dục, năm học này sẽ là năm học diễn ra nhiều sự kiện đáng chú ý.

Học phí bậc ĐH-CĐ sẽ tăng - Ảnh: Đ.N.T
Triển khai đại trà sách giáo khoa lớp 12 mới

Năm học 2008-2009 là năm toàn bộ học sinh lớp 12 sẽ học sách giáo khoa mới. Đây cũng là năm Bộ GD-ĐT tiến hành chỉnh sửa toàn bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 11 theo kết quả rà soát chương trình và sách giáo khoa đã thực hiện trong năm học vừa qua. 

Tăng thời lượng học 

Nội dung mới của chương trình giáo dục phổ thông được đưa vào thực hiện trong năm học này là tăng thời lượng học thêm 2 tuần, tức là thành 37 tuần thực học. Theo đó, các trường thực hiện việc tựu trường sớm nhất vào ngày 1.8, muộn nhất vào ngày 25.8 (thời gian cụ thể do các địa phương quyết định). Ngoài ra Bộ còn điều chỉnh thời lượng dành cho hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp sau khi tích hợp với các môn học có nội dung liên quan. Chuyển các môn Mỹ thuật, Âm nhạc (cấp THCS) và hoạt động giáo dục nghề phổ thông (lớp 11) từ dạy bắt buộc sang chỉ dạy khi có giáo viên đào tạo đúng chuyên môn và đủ thiết bị dạy học tối thiểu.  

Bộ GD-ĐT lấy chủ đề là "Năm học Công nghệ thông tin" để đẩy mạnh và phát huy thế mạnh của lĩnh vực khoa học này trong giáo dục. Dự kiến trong năm học 2008-2009, Bộ sẽ tổ chức cuộc thi giáo viên làm bài giảng điện tử theo công nghệ E-Learning nhằm khuyến khích, động viên giáo viên cả nước tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ mới.

Học phí bậc đại học  sẽ tăng

Theo thông báo của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân thì trong năm học mới này sẽ triển khai đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục đào tạo, trong đó có việc tăng học phí ở bậc giáo dục nghề nghiệp. Khung học phí sẽ chi theo 7 nhóm ngành đào tạo và theo các trình độ đào tạo (cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ). Mức học phí sẽ từng bước đảm bảo chi phí thường xuyên, tiến tới đảm bảo chi phí đào tạo. Như vậy, trong năm học này, các trường công lập sẽ tăng học phí. Bên cạnh đó, do được tự quyết định mức học phí nên các trường ngoài công lập đã đồng loạt tăng học phí. 

Theo ghi nhận từ một số trường ngoài công lập thì mức học phí của năm học mới đối với sinh viên cũ đã tăng 1,5 lần, sinh viên mới tăng gấp đôi với mức học phí trung bình 10 triệu đồng/năm. Việc tăng học phí như trên chắc chắn sẽ gây khó khăn cho không ít SV. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết, năm học này cũng sẽ thực hiện chính sách miễn giảm học phí, tín dụng SV nhằm đảm bảo SV thuộc diện chính sách, SV nghèo có khả năng học tập đều được đi học.

Chất lượng giáo dục được kiểm soát

Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát sử dụng tài chính trong các cơ sở giáo dục ĐH. Các trường sẽ phải thực hiện "ba công khai", không phân biệt công lập và ngoài công lập để cho người học và xã hội giám sát, đánh giá.  Các trường phải công khai chất lượng đào tạo; công khai nguồn lực đào tạo; công khai chi tiêu tài chính. Theo ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT thì từ năm học mới này, Bộ GD-ĐT sẽ kiên quyết thực hiện việc công khai tài chính, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc các cơ sở đào tạo thực hiện "ba công khai", trong đó nhất thiết phải có sự công khai với người học về việc sử dụng nguồn học phí. Quy trình về thực hiện ba công khai sẽ được ban hành ngay trong tháng 9.2008. 

Đại diện SV, giảng viên có quyền và có trách nhiệm giám sát sử dụng tài chính ở các cơ sở đào tạo theo quy chế hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ quy định. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện kiểm toán định kỳ và kiểm toán độc lập đối với các cơ sở đào tạo công lập và ngoài công lập. Như vậy, các trường sẽ bắt buộc phải công khai các điều kiện để thực hiện đào tạo, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất để đảm bảo đào tạo; công khai sử dụng nguồn thu, chất lượng đào tạo.

Sẽ công bố về việc xét tuyển vào ĐH 

Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2009 vẫn tiếp tục thực hiện ổn định như kỳ thi tuyển sinh năm 2008. Đối với hệ không chính quy (vừa học vừa làm), các trường chỉ tổ chức thi 2 đợt vào tháng 10.2008 và tháng 4.2009. Đề thi sử dụng từ ngân hàng đề thi của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Đáng lưu ý là để chuẩn bị tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia vào năm 2010, sử dụng kết quả của kỳ thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm một căn cứ quan trọng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, trong năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành khung chính sách cho việc xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường căn cứ khung chính sách để công bố tiêu chí và các điều kiện để xét tuyển vào từng ngành đào tạo của trường.

Vũ Thơ - Tuệ Nguyễn  - Bích Thanh - N.Quang

 
Theo http://www.thanhnien.com.vn
[Quay lại]

Tin Mới hơn:

Dòng Thời Gian
VideoClip
Tin Tức Nổi Bật
Sự Kiện Nổi Bật
Số Lượt Truy Cập
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Copyright @2012 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng Địa chỉ: Phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk Email: thpthuynhthuckhangdaklak@gmail.com - htk@thpt-huynhthuckhang-daklak.edu.vn Phone/fax: (0500)6257113

TOP